Khi dịch Covid-19 hoành hành, dịch vụ này càng “hot” và các doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội mở rộng quy mô. Với nhiều tiện ích đi kèm, trong tương lai, kể cả khi dịch qua đi, dịch vụ “đi chợ hộ” chắc chắn vẫn là xu hướng được ưa chuộng.

Cuộc đua của những thương hiệu lớn

Dịch vụ Now Fresh thuộc Công ty cổ phần Foody được triển khai từ sớm (năm 2018) và có quy mô, lượng đối tác khá lớn (537 địa điểm ở Hà Nội). Now Fresh hiện là một trong những dịch vụ “đi chợ hộ” thu hút sự chú ý của người dùng nhiều nhất nhờ một loạt ưu điểm “sáng giá” như: Dễ dàng đặt hàng, đa dạng gian hàng và sản phẩm, nhiều chương trình khuyến mãi…

Với Scan&Go, khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm ngay tại nhà thông qua cẩm nang mua sắm – Catalogue siêu thị VinMart 4.0, quét mã vạch các mặt hàng mình muốn mua và thanh toán; nhân viên siêu thị gần nhất sẽ giao hàng đến tận tay. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể quét mã vạch sản phẩm ngay tại các “siêu thị dán tường” của VinMart. Đó là các tấm áp phích in hình ảnh sản phẩm kèm mã QR được đặt tại các nơi công cộng như sảnh chung cư, trạm xe bus, cổng trường học… Do vậy, người tiêu dùng không cần phải tới siêu thị chọn hàng hay mang những món hàng lỉnh kỉnh đến quầy thanh toán và chờ đợi để tính tiền như trước kia.

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và đặc biệt là khi yêu cầu giãn cách xã hội có hiệu lực, dịch vụ “đi chợ hộ” được “để ý” nhiều hơn, các ứng dụng khác cũng nhân thời cơ này mở rộng thị phần. Đầu tiên là Grab với ứng dụng GrabMart. Với kinh nghiệm đã triển khai ứng dụng này trước đó tại các thị trường Thái Lan, Indonesia… trước khi vào Việt Nam, Grab nhanh chóng chiếm lợi thế tại thị trường trong nước. Về tổng thể, GrabMart vẫn dựa trên nền tảng mô hình kinh tế chia sẻ. Tham gia mô hình này, khách hàng muốn đặt hàng sẽ vào ứng dụng GrabMart, chọn cửa hàng, loại hàng hóa và nhấn nút đặt hàng. Ứng dụng sẽ lựa chọn ngẫu nhiên một phương tiện gần nhất. Khi đó, đối tác tài xế của GrabMart chỉ cần đến báo số đơn, nhận và giao hàng. Bên cạnh đó, Grab cũng chọn một chiến lược khôn ngoan là liên kết với các đối tác bán lẻ lớn như BigC, Co.op Mart bên cạnh các cửa hàng nhỏ lẻ. Việc liên kết với những “ông lớn” giúp GrabMart xây dựng một mạng lưới phủ khắp các khu vực dân cư quan trọng, thuận tiện cho việc đặt và giao hàng.

67 👁2